/
/
Brand key – chìa khóa dẫn lối đến thành công

Brand key – chìa khóa dẫn lối đến thành công

Nôi dung chính

Nếu như các nhà quản trị marketing muốn định vị và quản trị thương hiệu tốt thì nhất định không thể bỏ qua mô hình Brand Key. Đây là một yếu tố giúp cho doanh nghiệp của bạn có thể tạo ra sự khác biệt cũng như có được vị thế vững chắc trên thị trường giữa hàng trăm đối thủ cạnh tranh khác. Vậy Brand Key là gì? Tại sao nói Brand Key là chìa khóa dẫn đến thành công?

Brand key là gì?

brand key

Brand Key được giới chuyên môn trong ngành marketing sử dụng như một mô hình giúp phân tích thương hiệu của một doanh nghiệp. Qua đó doanh nghiệp có thể quản trị, định vị cũng như giải quyết tất cả những vấn đề có liên quan đến việc xây dựng và phát triển thương hiệu một cách tốt nhất. 

Brand Key được các chuyên gia marketing sử dụng để nắm bắt tình hình thương hiệu hiện tại của doanh nghiệp và ghi lại các mục tiêu của thương hiệu. Không những thế, thông qua mô hình Brand Key, bạn còn có thể khám phá và khai thác các thông tin về thương hiệu của đối thủ cạnh tranh. Qua đó, bạn còn có thể sử dụng các thông tin thu thập được để xây dựng các chiến lược định vị và quản lý thương hiệu một cách hiệu quả.

Những yếu tố cấu thành Brand key

Brand Key được xây dựng nên bởi 8 yếu tố dưới đây:

Sức mạnh nền tảng (Root Strengths)

Sức mạnh nền tảng là yếu tố quan trọng trong mô hình Brand key. Sức mạnh nền tảng thể hiện những giá trị, lợi ích mà thương hiệu đang có sẵn. Dựa vào đó các nhà quản trị marketing sẽ phát triển thêm để khách hàng luôn nhớ đến thương hiệu của bạn đầu tiên khi được nhắc đến.

Môi trường cạnh tranh (Competitive Environment)

Môi trường trong mô hình này bao gồm các yếu tố như: 

  • Điểm mạnh sẵn có của thương hiệu
  • Số lượng đối thủ cạnh tranh trên thị trường hiện nay là bao nhiêu
  • Điểm yếu của các đối thủ là già, tiềm lực của các đối thủ cạnh tranh,…

Để có thể định vị được thương hiệu của doanh nghiệp một cách chính xác thì bạn cần phải xác định môi trường cạnh tranh để có thể xây dựng được chiến lược marketing phù hợp và đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

brand key

Mục tiêu mà doanh nghiệp đặt ra (Target)

Để xây dựng được mô hình Brand key đòi hỏi các nhà quản trị marketing phải nắm được đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Chỉ khi có mục tiêu cụ thể thì mới có thể nắm rõ phân khúc thị trường mà doanh nghiệp hướng đến thông qua các hành vi, thái độ và giá trị của người tiêu dùng chứ không phải nhân khẩu học.

Thấu hiểu được người tiêu dùng (Insight)

Bên cạnh đó, để đáp ứng được những mong muốn, nhu cầu của người tiêu dùng thì doanh nghiệp cần phải thấu hiểu họ. Nên nhớ thứ mà doanh nghiệp bán đó chính là giải pháp cho người tiêu dùng chứ không phải là sản phẩm. Chỉ khi hiểu được khách hàng muốn gì thì bạn mới có thể mang đến sản phẩm/ dịch vụ phù hợp, mang đến giá trị cho họ, từ đó giúp xây dựng Brand key hiệu quả cho doanh nghiệp.

Lợi ích (Benefits)

Mang đến cho khách hàng lợi ích thiết thực nhất bằng cách cung cấp sản phẩm/ dịch vụ phù hợp nhất. Và luôn khiến cho khách hàng cảm thấy hài lòng sau mỗi trải nghiệm sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

brand key

Giá trị và tính cách của thương hiệu (Value and Personality)

Cũng giống như một cá thể, thương hiệu cũng cần có những cá tính và giá trị riêng để khẳng định được vị thế trên thị trường. Những yếu tố mà các thương hiệu khách không có sẽ tạo nên sự khác biệt, độc đáo giữa thương hiệu của bạn với các đối thủ cạnh tranh.

Lý do khách hàng nên tin tưởng vào thương hiệu

Tại sao khách hàng lại mua sản phẩm của doanh nghiệp bạn mà không phải các thương hiệu khác? Trả lời được câu hỏi này tức là bạn đã xây dựng được một mô hình Brand key hiệu quả và các chiến lược bạn đang xây dựng đã đi đúng hướng.

Tầm quan trọng của Brand key đối với một thương hiệu

brand key

Mô hình Brand key có vai trò quan trọng như thế nào đối với thương hiệu của một doanh nghiệp?

  • Giúp định hướng sự phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp. Có thể nói mỗi doanh nghiệp đều xây dựng hình ảnh thương hiệu với những giá trị cốt lõi riêng. Mô hình Brand Key xuất hiện đã giúp định hướng sự phát triển cho thương hiệu của doanh nghiệp đi theo những con đường đúng đắn nhất. Mang đến hiệu quả sau mỗi chiến lược phát triển thương hiệu. 
  • Bên cạnh đó mô hình brandkey còn giúp cho doanh nghiệp xây dựng thương hiệu của mình theo tính thống nhất. Để cho tất cả các nhân viên từ những người mới hay người cũ đều hiểu được phong cách, giá trị thương hiệu của doanh nghiệp mình.
  • Mô hình Brand key còn giúp doanh nghiệp có thể tập trung phát triển thương hiệu, xác định được yếu tố nào giúp định vị thương hiệu trên thị trường. 
  • Cuối cùng là việc truyền thông điệp, cảm hứng đến với khách hàng, đối tác sau mỗi chiến lược xây dựng, phát triển thương hiệu. 

Qua đây có thể thấy mô hình Brand key đóng một vai trò quan trọng với một thương hiệu đúng không nào!

Tags:
Chia sẻ bài viết này
Rate this post
Bài viết phổ biến
Bài viết liên quan

Đăng ký
khóa huấn luyện

Nhận ngay bản đồ phát triển kênh phân phối toàn diện

Winmap Coach không đơn thuần chỉ về lý thuyết!

Sau khóa huấn luyện, bạn sẽ nhận ngay:

Giải pháp Công nghệ Winmap.
Phát triển Kênh Phân Phối Thần tốc.

giúp bạn thực thi ý tưởng (lý thuyết khóa huấn luyện) thành hiệu quả kinh doanh thực tế.

Giải pháp Công nghệ Winmap giúp bạn quản lý Kênh phân phối chặt chẽ, số liệu cụ thể minh bạch, thúc đẩy hiệu quả bán hàng từ 200% – 300% so với kết quả kinh doanh hiện tại.

Nhận ngay
Bộ giải pháp tổng thể

    * Vui lòng điền đầy đủ thông tin