/
/
Lập kế hoạch marketing trên một trang giấy

Lập kế hoạch marketing trên một trang giấy

Nôi dung chính

Để có một chiến dịch Marketing hiệu quả thì doanh nghiệp cần phải lên kế hoạch tổng thể hàng năm. Việc lập kế hoạch marketing tổng thể sẽ giúp cho doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan và những định hướng phát triển doanh nghiệp trong những năm tới. Và đồng thời, khi một kế hoạch marketing được vạch ra doanh nghiệp có thể triển khai các nhiệm vụ cụ thể. Vậy lập kế hoạch marketing là gì? Các bước để có thể lập kế hoạch marketing cụ thể như thế nào? Tất cả sẽ được Seongon giải đáp ngay trong bài viết sau!

Lập kế hoạch marketing là gì? Tại sao cần phải lập kế hoạch marketing

Trước khi tìm hiểu xem lập kế hoạch marketing là gì thì hãy cùng với Seongon tìm hiểu về khái niệm “Marketing là gì?” trước nhé! Theo chuyên gia Philip Kotler thì Marketing là một hoạt động của doanh nghiệp thông qua sự trao đổi, trưng cầu ý kiến để thỏa mãn những mong muốn, nhu cầu của người dùng. Marketing được coi là hoạt động thiết yếu của tất cả các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động kinh doanh. Đây cũng là yếu tố giúp cho doanh nghiệp có thể tồn tại lâu dài trên thị trường. 

Còn kế hoạch marketing (Marketing Plan) là một kế hoạch chi tiết được quản trị marketing trong doanh nghiệp vạch ra để định hướng chiến lược marketing của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian cụ thể. Trong chiến lược marketing sẽ gồm có các hoạt động marketing đã được hoạch định rõ ràng để giúp doanh nghiệp có thể hoàn thành mục tiêu đặt ra trong năm một cách dễ dàng hơn.

Trong dài hạn kế hoạch marketing còn là một phần không thể tách rời với kế hoạch kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp. Nếu như không có một kế hoạch marketing rõ ràng thì doanh nghiệp sẽ không thể biết trước được hoạt động kinh marketing trong năm của doanh nghiệp có thành công hay không.

Tầm quan trọng của kế hoạch marketing

Kế hoạch marketing sẽ giúp củng cố chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp và làm rõ những mục tiêu cụ thể cũng như củng cố thương hiệu của doanh nghiệp trong tương lai. Bên cạnh đó, việc xây dựng kế hoạch marketing sẽ mang đến cho doanh nghiệp những lợi ích như:

 • Giúp cho doanh nghiệp có thể dễ dàng xác định được thị trường mục tiêu, xây dựng các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. 
 • Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể xác định được đối thủ cạnh tranh cũng như khách hàng mục tiêu của mình trên thị trường.
 • Xây dựng kế hoạch marketing trong một khoảng thời gian nhất định (1 năm, 2 năm) cũng sẽ giúp doanh nghiệp đo lường được các hoạt động tiếp thị của mình.
 • Doanh nghiệp có thể dựa vào kế hoạch marketing để vạch ra kế hoạch tiếp cận các đối tượng khách hàng tiềm năng, khách hàng mục tiêu và truyền thông thương hiệu ngày một lớn mạnh hơn.

Qua đây có thể thấy, việc lập kế hoạch marketing là một công việc quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp hiện nay đúng không nào!

Các bước lập kế hoạch marketing

Vậy làm thế nào để có thể xây dựng được một kế hoạch marketing cụ thể cho doanh nghiệp? Khi lập kế hoạch marketing bạn cần phải trả lời được cho câu hỏi mục tiêu của doanh nghiệp là gì? Khi trả lời được câu hỏi này thì bạn mới có thể xây dựng được kế hoạch marketing phù hợp với kế hoạch kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp. 

Nghiên cứu, phân tích thị trường

Khi bắt tay vào lập kế hoạch marketing nhiều người đã bỏ qua bước quan trọng nhất là phân tích tổng thể. Phân tích kỹ trước khi lập kế hoạch marketing sẽ giúp cho doanh nghiệp hiểu đúng về thị trường, sản phẩm và cả những cơ hội, thách thức mà doanh nghiệp có thể gặp phải trong thời gian tới. Từ đó, các nhà quản trị marketing có thể đặt ra hướng đi đúng đắn và lên kế hoạch một cách chuẩn xác.

Điều quan trọng trước khi lập kế hoạch marketing đó chính là việc nghiên cứu, phân tích thị trường cũng như doanh nghiệp mình để xác định được doanh nghiệp mình hiện đang ở đâu? 

Ông cha ta đã có câu “biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”, vậy nên bạn cũng cần phải phân tích đối thủ cạnh tranh xem các đối thủ của mình là ai? đối thủ đang chiếm lĩnh thị phần với các sản phẩm nào, tình trạng ra sao,..

Ngân sách dành cho Marketing

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn các hoạt động marketing diễn ra thành công mà lại không tốn quá nhiều chi phí. Để có các hoạt động marketing diễn ra xuyên suốt thì doanh nghiệp không cần ngân sách quá lớn nhưng buộc phải tối ưu chi phí cho mỗi chiến dịch quảng cáo. Vậy nên, việc dự trù chi phí cho ngân sách marketing là điều vô cùng cần thiết.

Form mẫu lập kế hoạch marketing tổng thể

Đối với hầu hết các doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực, ngành nghề thì đều có một form mẫu chung để giúp cho các doanh nghiệp có thể lên kế hoạch marketing tổng thể một cách đơn giản, dễ dàng. Tuy nhiên, các kế hoạch marketing của mỗi doanh nghiệp sẽ có những sự thêm bớt để phù hợp với mục tiêu mà doanh nghiệp đặt ra. Dưới đây là mẫu lập kế hoạch marketing tổng thể bao gồm các hạng mục chính như sau:

 • Tóm tắt dự án
 • Phân tích tổng quát về thị trường
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh
 • Lựa chọn thị trường và đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp
 • Chiến lược 4Ps Marketing
 • Chiến lược định giá sản phẩm
 • Kênh phân phối marketing
 • Ngân sách dành cho các hoạt động marketing là bao nhiêu.

Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về việc lập kế hoạch marketing.

Tags:
Chia sẻ bài viết này
Rate this post
Bài viết phổ biến
Bài viết liên quan

Đăng ký
khóa huấn luyện

Nhận ngay bản đồ phát triển kênh phân phối toàn diện

Winmap Coach không đơn thuần chỉ về lý thuyết!

Sau khóa huấn luyện, bạn sẽ nhận ngay:

Giải pháp Công nghệ Winmap.
Phát triển Kênh Phân Phối Thần tốc.

giúp bạn thực thi ý tưởng (lý thuyết khóa huấn luyện) thành hiệu quả kinh doanh thực tế.

Giải pháp Công nghệ Winmap giúp bạn quản lý Kênh phân phối chặt chẽ, số liệu cụ thể minh bạch, thúc đẩy hiệu quả bán hàng từ 200% – 300% so với kết quả kinh doanh hiện tại.

Nhận ngay
Bộ giải pháp tổng thể

  * Vui lòng điền đầy đủ thông tin