/
/
Phân tích marketing đòn bẩy giúp doanh nghiệp tăng doanh thu nhanh chóng

Phân tích marketing đòn bẩy giúp doanh nghiệp tăng doanh thu nhanh chóng

Nôi dung chính

Là một chuyên gia marketing chắc hẳn ai cũng có thể hiểu rõ được tầm quan trọng của việc phân tích. Các chuyên gia marketing cũng thường phải phân tích website, phân tích nhân viên, phân tích dữ liệu,…Nếu như bỏ qua bước phân tích thì các marketer không thể nào lên được kế hoạch cho các chiến dịch marketing của doanh nghiệp. Vậy phân tích marketing là công việc như thế nào? Hãy cùng với Seongon tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Giải thích công việc phân tích marketing

Phân tích Marketing (Marketing Analytics)  là việc tìm kiếm dữ liệu và xử lý dữ liệu đó để đưa ra những phương án tối ưu cho các chiến lược Marketing. Điều này đòi hỏi các chuyên gia marketing phải có được các số liệu thống kê cũng như các mô hình dự báo thông qua việc tìm hiểu các thông tin chi tiết để tổng hợp lên được số liệu.

Công việc phân tích marketing cũng rất quan trọng với chiến lược marketing của doanh nghiệp. Vì dựa vào những số liệu phân tích mà nhà quản trị marketing mới có thể dự đoán được hành vi của người dùng cũng như tối ưu hóa trải nghiệm người dùng để đạt được mục tiêu thúc đẩy doanh số của doanh nghiệp.  

phân tích marketing

Mục đích chính khi các nhà làm marketing phân tích số liệu đó chính là:

  • Giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng đánh giá được mức độ hiệu quả của các chiến lược marketing mà doanh nghiệp đã và đang thực hiện.
  • Dựa vào dữ liệu đã được phân tích các nhà quản trị marketing có thể đưa ra được những chiến lược khác nhau giúp doanh nghiệp có thể áp dụng và đem lại những hiệu quả tốt hơn.

Qua đây có thể thấy việc phân tích dữ liệu được hiểu đơn giản là việc biến dữ liệu thô thành những dữ liệu mang tính tổng quan để phục vụ cho các chiến lược marketing giúp tiết kiệm tối đa chi phí marketing cho doanh nghiệp.

Tại sao phải phân tích marketing

Việc phân tích marketing sẽ mang đến cho các nhà quản trị marketing như lợi ích như:

Có được định lượng thông tin chuẩn xác

Việc phân tích các dữ liệu marketing sẽ giúp cho các marketer có thể dễ dàng truy cập dữ liệu và xác định được số tiền mà các chiến dịch marketing mang lại. Bạn cũng có thể biết rõ được những phần công việc nào đang thực hiện tốt và những phần công việc nào trong chiến lược marketing đang thực hiện không tốt. Từ đó, bạn sẽ tìm ra được nguyên nhân và đưa ra được giải pháp cụ thể để xử lý những vướng mắc đang gặp phải. 

phân tích marketing

Biến dữ liệu thành thông tin hữu ích

Phân tích dữ liệu còn giúp cho các nhà quản trị marketing có được những thông tin liên quan đến sự tăng trưởng của ngành, xu hướng thay đổi của marketing, các chiến lược quảng cáo,….để giúp cho doanh nghiệp có được chiến lược marketing đúng hướng nhất!

Dựa vào số liệu phân tích để so sánh và đối chiếu dữ liệu

Phân tích marketing sẽ cho phép các marketer có thể dễ dàng so sánh, đối chiếu dữ liệu với nhau. Hầu hết các chiến lược marketing đều có những mục tiêu riêng, hoặc là hỗ trợ đẩy mạnh doanh số, hoặc là giúp tăng traffic cho website. Việc phân tích và sử dụng dữ liệu đã phân tích một cách tốt nhất sẽ giúp cho các nhà quản trị marketing đo lường tiến độ và tìm ra vấn đề nếu như không đúng tiến độ.

Phân tích marketing đòn bẩy giúp doanh nghiệp tăng doanh thu nhanh chóng

Nếu như sử dụng dữ liệu được phân tích không đúng cách thì dữ liệu của bạn sẽ trở thành những con số vô nghĩa. Chính vì thế mà bạn cần phải có những bước xử lý để được dữ liệu được phân tích hỗ trợ các chiến lược marketing, chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp mình. Phân tích marketing đòn bẩy sẽ giúp đẩy mạnh doanh thu của doanh nghiệp cực kỳ tốt!

phân tích marketing

  • Phân loại dữ liệu khách hàng: Bạn nên phân loại dữ liệu khách hàng của mình dựa vào các khía cạnh: Nhóm tuổi, Giới tính, Trình độ học vấn, Tình trạng gia đình, Vị trí địa lý để có dữ liệu hữu ích hơn.
  • Hãy đảm bảo rằng dữ liệu bạn đang có là dữ chất lượng cao. Bạn nên sử dụng các dữ liệu mới và chính xác cao, không nên sử dụng các dữ liệu cũ, không có tính chính xác.
  • Các dữ liệu được phân tính đều là những dữ liệu từ quá khứ, hiện tại. Căn cứ vào đó, các nhà quản trị marketing có thể dự báo tương lai, giúp doanh nghiệp có hướng đi đúng đắn.

Những sai sót thường gặp khi phân tích marketing

phân tích marketing

Trong quá trình phân tích dữ liệu marketing, chắc chắn doanh nghiệp sẽ gặp phải rất nhiều thách thức, khó khăn và có không ít những sai sót. Dưới đây là một số lời khuyên mà Seongon muốn gửi đến bạn để tránh mắc lỗi trong quá trình thực hiện:

  • Thiết lập rồi lại bỏ quên là một trong những lỗi cơ bản trong quá trình phân tích marketing. Việc thiết lập hệ thống phân tích, đánh giá vấn đề nhưng không sát sao theo dõi kết quả thường xuyên dẫn đến việc lãng phí nguồn lực và thời gian.
  • Nhiều người cho rằng việc phát triển các chiến lược tiếp thị là công việc của CMO. Tuy nhiên, các nhà quản trị nên xem xét trách nhiệm của mỗi marketer cũng như quá trình làm việc nhóm khi lên kế hoạch, tổ chức, kết nối để thực hiện tốt chiến lược đặt ra.
  • Những bất cập theo trong quá trình phân tích marketing đó là không thẳng thắn nhìn vào nhược điểm và những vấn đề thất bại trong quá trình thực hiện để tìm cách khắc phục. Nếu như có sai phạm thì bạn không nên đổ lỗi cho yếu tố khách quan mà nên tập trung cải thiện tình hình.

 

Tags:
Chia sẻ bài viết này
Rate this post
Bài viết phổ biến
Bài viết liên quan

Đăng ký
khóa huấn luyện

Nhận ngay bản đồ phát triển kênh phân phối toàn diện

Winmap Coach không đơn thuần chỉ về lý thuyết!

Sau khóa huấn luyện, bạn sẽ nhận ngay:

Giải pháp Công nghệ Winmap.
Phát triển Kênh Phân Phối Thần tốc.

giúp bạn thực thi ý tưởng (lý thuyết khóa huấn luyện) thành hiệu quả kinh doanh thực tế.

Giải pháp Công nghệ Winmap giúp bạn quản lý Kênh phân phối chặt chẽ, số liệu cụ thể minh bạch, thúc đẩy hiệu quả bán hàng từ 200% – 300% so với kết quả kinh doanh hiện tại.

Nhận ngay
Bộ giải pháp tổng thể

    * Vui lòng điền đầy đủ thông tin