/
/
Tổng hợp các mô hình marketing cơ bản doanh nghiệp nên biết

Tổng hợp các mô hình marketing cơ bản doanh nghiệp nên biết

Nôi dung chính

Trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hiện nay marketing là một công việc quan trọng và chủ chốt mà doanh nghiệp nào cũng cần chú trọng đến. Để doanh thu của doanh nghiệp ngày một tăng cao và mở rộng việc áp dụng một mô hình marketing hiệu quả là điều không thể thiếu. Và để giúp cho nhà làm marketing dễ dàng xây dựng được mô hình marketing phù hợp thì bài viết này Seongon sẽ giới thiệu đến bạn các mô hình marketing cơ bản được ứng dụng nhiều nhất trên thế giới hiện nay!

Mô hình marketing mix 4P

Mô hình marketing mix 4P là một trong những mô hình cơ bản nhất mà bất kỳ ai làm trong ngành marketing cũng biết đến. Được gọi với cái tên marketing hỗn hợp, mô hình này là công cụ giúp thực hiện chiến lược marketing bao gồm các yếu tố như: Product (sản phẩm), Price (Giá), Promotion (xúc tiến thương mại/truyền thông), Place (Kênh phân phối).

Để người làm marketing hiểu rõ được các yếu tố trong mô hình marketing mix 4P thì marketer cần phải nắm được định nghĩa 4 yếu tố: Product, Price, Promotion, Place. 

Mô hình marketing mix 7P

Mô hình marketing mix 7P là mô hình được xây dựng trên mô hình marketing 4P. Marketing mix 7P bao gồm các yếu tố: sản phẩm, giá cả, địa điểm, truyền thông, con người, quy trình và triết lý. Việc phân tích mô hình marketing mix 7P giúp người làm marketing xác định rõ khía cạnh của doanh nghiệp và  tối ưu hóa các chiến lược marketing đặt ra để hoàn thành các mục tiêu.

Khi xây dựng mô hình marketing 7P marketer cần trả lời các câu hỏi sau: 

 • Product: là các sản phẩm dịch vụ doanh nghiệp cung cấp là gì?
 • Price: xây dựng chiến lược giá, định giá cho sản phẩm như thế nào.
 • Place: chọn kênh phân phối nào cho phù hợp, cửa hàng trưng bày, kho hàng, cửa hàng cung cấp sản phẩm trong kênh phân phối như thế nào để tối ưu. 
 • Promotion: thực hiện các hoạt động quảng cáo truyền thông như thế nào, 
 • People: con người là yếu tố quan trọng trong mô hình, con người tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất, quảng bá và phân phối sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng. Làm sao để cân đối giữa quy trình và lợi ích của con người mà không bị mâu thuẫn. 
 • Process: quy trình cung cấp để đưa sản phẩm từ doanh nghiệp đến cho khách hàng cuối cùng là những người tiêu dùng. Quy trình cũng là quy trình của hệ thống doanh nghiệp hướng đến con người.
 • Physical evidence: Đặt ra câu hỏi triết lý doanh nghiệp là gì?

Trên đây là những yếu tố quan trọng đối với mô hình marketing mix 7P. Tùy thuộc vào quy mô, chiến lược marketing mà bạn có thể ứng dụng những mô hình phù hợp với doanh nghiệp mình.

Mô hình marketing 4C

Nói đến các mô hình marketing cơ bản thì không thể không nói đến mô hình marketing 4P truyền thống. Tuy nhiên, hiện nay để giúp cho các marketer không quên “khách hàng” là yếu tố trọng tâm trong các chiến lược marketing thì người ta đã gắn mô hình marketing 4C với các yếu tố P trong mô hình marketing mix 4P. 

Các yếu tố C được xây dựng trong mô hình marketing mix 4C như sau:

 • Customer Solutions là giải pháp được đưa ra dành cho khách hàng. Yếu tố này sẽ được gắn với yếu tố Product. Điều này sẽ thể hiện được mỗi sản phẩm đưa ra thị trường phải là một giải pháp đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của khách hàng.
 • Customer Cost là những chi phí của khách hàng phải bỏ ra khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ. Yếu tố này sẽ được gắn với yếu tố Price để thể hiện giá của sản phẩm là chi phí mà người mua sẽ bỏ ra khi muốn sở hữu sản phẩm đó.
 • Convenience gắn với Place (phân phối) thể hiện sự thuận tiện giữa các kênh phân phối để mang sản phẩm đến với khách hàng.
 • Communication được gắn với yếu tố Promotion thể hiện sự tương tác hai chiều giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Mô hình AIDA trong marketing

AIDA là một trong những mô hình marketing cơ bản với các yếu tố: nhận thức, quan tâm, mong muốn và hành động. Các yếu tố này luôn xoay quanh trung tâm là khách hàng. Đây cũng là những yếu tố thể hiện bốn giai đoạn mà người mua phải trải qua khi muốn sở hữu một sản phẩm hay dịch vụ nào đó.

 • Attention: đầu tiên doanh nghiệp cần phải thu hút khách hàng thông qua việc tạo ấn tượng trong lần đầu tiên.
 • Interest: Sau đó, khi khách hàng đã bị thu hút đối với sản phẩm của bạn thì họ sẽ bắt đầu quan tâm và tìm hiểu thông tin về sản phẩm
 • Desire: Tiếp đến là giai đoạn mong muốn của khách hàng về sản phẩm đó bao gồm các yếu tố như: lợi ích, giá cả,..
 • Action: Cuối cùng là những hành động mà doanh nghiệp cần đưa ra để thúc đẩy quyết định mua hàng của khách hàng.

Mô hình 3C trong marketing

Và cuối cùng là mô hình marketing 3C. Hiện nay, người tiêu dùng luôn khó tính trong việc lựa chọn và sử dụng các sản phẩm/ dịch vụ. Chính vì thế mà các doanh nghiệp hiện nay phải cạnh tranh rất nhiều giữa vô vàn nhà cung cấp trên thị trường. Và để làm được điều đó thì bạn có thể sử dụng mô hình marketing 3C. Mô hình marketing này sẽ giúp cho bạn có thể tạo ra những thông điệp phù hợp với khách hàng của mình, bao gồm các yếu tố như: Company, Competition, Customer.

 

Tags:
Chia sẻ bài viết này
Rate this post
Bài viết phổ biến
Bài viết liên quan

Đăng ký
khóa huấn luyện

Nhận ngay bản đồ phát triển kênh phân phối toàn diện

Winmap Coach không đơn thuần chỉ về lý thuyết!

Sau khóa huấn luyện, bạn sẽ nhận ngay:

Giải pháp Công nghệ Winmap.
Phát triển Kênh Phân Phối Thần tốc.

giúp bạn thực thi ý tưởng (lý thuyết khóa huấn luyện) thành hiệu quả kinh doanh thực tế.

Giải pháp Công nghệ Winmap giúp bạn quản lý Kênh phân phối chặt chẽ, số liệu cụ thể minh bạch, thúc đẩy hiệu quả bán hàng từ 200% – 300% so với kết quả kinh doanh hiện tại.

Nhận ngay
Bộ giải pháp tổng thể

  * Vui lòng điền đầy đủ thông tin